Doanh nghiệp phải “dĩ bất biến, ứng vạn biến”

Đó là chia sẻ của TS. Võ Trí Thành – Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương tại buổi họp mặt Câu lạc bộ (CLB) Các nhà kinh tế thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM ngày 16/11/2019.

Tại buổi gặp mặt, các chuyên gia và doanh nghiệp (DN) cùng thảo luận chuyên đề Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam, ông Đặng Đức Thành – Chủ nhiệm CLB Các nhà kinh tế cho biết, đến nay CLB đã tập hợp những chuyên gia kinh tế, những doanh nhân uy tín, những nhà quản lý có nhiều năm kinh nghiệm. 

Chia sẻ về chủ đề thảo luận, ông Thành cho rằng, để xây dựng thành công một DN, ngoài việc tinh thông nghề nghiệp lãnh đạo, am hiểu môi trường kinh doanh, cập nhật chủ trương, chính sách của Nhà nước thì cần nắm bắt những diễn biến của kinh tế thế giới. Chẳng hạn, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung diễn ra trong hơn một năm qua đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế của thế giới và Việt Nam, bởi Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Tại buổi thảo luận, các chuyên gia đã chia sẻ thông tin và góc nhìn trong cuộc thương chiến Mỹ – Trung đang diễn ra và đặt ra các vấn đề cho kinh tế Việt Nam, góc nhìn từ phía Mỹ và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của DN thông qua nâng cao năng suất lao động. 

Theo TS. Võ Trí Thành, để thành công trong môi trường nhiều rủi ro và bất định hiện nay, DN Việt Nam cần phải “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Theo đó, phải nắm được những vấn đề nào là bất biến của thị trường, của nhu cầu khách hàng, của xu thế tiêu dùng để tìm những giải pháp ứng phó phù hợp, tập trung đầu tư hiệu quả, lâu dài. Cũng theo ông Thành, DN cần thực hiện các nỗ lực trong sáng tạo sản phẩm mới và chuyển đổi marketing, không chỉ bán cái thị trường cần mà phải biết tạo dựng thị trường, thay đổi kỹ năng ứng xử với người lao động, định hình phương thức sản xuất, kinh doanh, lưu ý lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, ưu tiên ngành có lợi thế so sánh truyền thống. 

CLB Các nhà kinh tế thành lập với mục đích nghiên cứu, tư vấn, phản biện, phổ biến kiến thức kinh tế, trao đổi nghề nghiệp, giúp đỡ giữa các thành viên vì sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. 

Chia sẻ trên:
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Trả lời