Vì sao Bến Tre liên tục bứt phá?

Nguyên nhân quan trọng nhất khiến Bến Tre liên tục bứt phá về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là kể từ ngày 28/4/2016, Tỉnh uỷ Bến Tre đã phát động Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”. Kết quả, Bến Tre là một trong những địa phương dẫn dắt về phong trào khởi nghiệp của cả nước. Sau ba năm thực hiện, tổng số doanh nghiệp tăng 44,3% (tăng từ 2.929 doanh nghiệp vào năm 2016 lên 4.228 doanh nghiệp vào cuối năm 2018).

Chương trình “khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” có tác động rất tích cực, quan trọng và tạo bứt phá với nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư như bồi dưỡng, hỗ trợ hoàn thiện các ý tưởng khởi nghiệp đến lúc hình thành doanh nghiệp và thương mại hóa sản phẩm; kết nối vốn cho khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ vừa vừa với việc hình thành Quỹ đầu tư khởi nghiệp tỉnh Bến Tre.

Tỉnh cũng tăng cường các hoạt động giao thương, kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ cho khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa; đào tạo nâng cao kiến thức cho đội ngũ doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh nhà; ban hành chính sách khuyến khích khởi nghiệp đặc thù của Bến Tre; vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp để hoạt động hiệu quả và mở rộng quy mô…

một diễn đàn kinh doanh của tỉnh Bến Tre

Và quan trọng nhất, Chương trình đã thúc giục cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh; tạo “áp lực” từng bước thay đổi tư duy “quản lý” sang “phục vụ” doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Một nguyên nhân khác dẫn tới thành công của Bến Tre là sự năng động, sáng tạo và quyết liệt của lãnh đạo tỉnh trong chỉ đạo các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư; đảm bảo xử lý nhanh các vấn đề liên quan trong khuôn khổ quy định pháp luật. Có thể kể đến Nghị quyết 15/2018/NQ-HĐND tỉnh về chính sách thúc đẩy tập trung đất đai, tạo quỹ đất để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Đây là một điển hình sáng tạo, năng động trong bối cảnh quỹ đất tỉnh Bến Tre còn khó khăn.

Tỉnh cũng nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đầu tư kinh doanh. Thủ tục hành chính về đầu tư kinh doanh được rút ngắn (bình quân cấp phép đăng ký doanh nghiệp còn 1,5 ngày, nhiều trường hợp giải quyết trong một buổi khi đảm bảo đủ hồ sơ; cấp chủ trương đầu tư giảm còn 2/3 thời gian so quy định. Tỉnh cũng giải quyết nhanh các thủ tục trọn gói có liên quan cho nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu tìm hiểu, nghiên cứu dự án, thành lập doanh nghiệp đến sau giấy phép thông qua Tổ dịch vụ công do Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh đảm nhận trong điều kiện Trung tâm dịch vụ hành chính công chưa vận hành.

Lãnh đạo tỉnh nỗ lực tăng cường đối thoại với doanh nghiệp bằng nhiều hình thức như 04 Diễn đàn đối thoại giữa Lãnh đạo tỉnh – doanh nghiệp hàng năm; “Cà phê doanh nghiệp”, “Bàn tròn khởi nghiệp” định kỳ hàng tháng; các huyện/thành phố đều có nhiều mô hình đối thoại và gặp gỡ với doanh nghiệp. Qua đó, hầu hết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được chỉ đạo xử lý nhanh; nhiều chủ đề, chính sách mới được kịp thời chia sẻ và thông tin đến với cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà.

Đáng lưu ý, tỉnh đã xây dựng và ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Với quyết tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, bên cạnh việc triển khai nhất quán các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Bến Tre cũng đã xây dựng và ban hành nhiều chính sách khuyến khích đầu tư như chính sách khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh; chính sách khuyến khích đầu tư vào hạ tầng khu/cụm công nghiệp; chính sách khuyến khích xây dựng chợ; chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực xã hội hóa…

Tỉnh cũng đổi mới, năng động trong công tác xúc tiến đầu tư theo phương châm mỗi lãnh đạo tỉnh là một cán bộ làm công tác xúc tiến (quảng bá, giới thiệu và mời gọi đầu tư); chủ động mời các “đại bàng” đến Bến Tre nghiên cứu, triển khai dự án đầu tư.

CEO Đặng Đức Thành Giám đốc Học viện khởi nghiệp thành công (ISS) Ủy viên BCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Chia sẻ trên:
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Trả lời